DIỄN ĐÀN TUỔI TRẺ CÀ MAU

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI DIỄN ĐÀN TUỔI TRẺ CÀ MAU - ĐÂY LÀ DIỄN ĐÀN ĐĂNG TẢI NHỮNG SUY NGHĨ, TRĂN TRỞ, SỰ SÁNG TẠO CỦA NHỮNG NGƯỜI CON QUÊ HƯƠNG CÀ MAU. DIỄN ĐÀN ĐƯỢC TỈNH ĐOÀN CÀ MAU LẬP RA ĐỂ LẮNG NGHE TIẾNG NÓI CỦA CÁN BỘ, ĐOÀN VIÊN, THANH NIÊN TRONG VÀ NGOÀI TỈNH CÀ MAU.
XIN MỜI ĐĂNG KÝ (HOẶC ĐĂNG NHẬP) VÀO DIỄN ĐÀN ĐỂ CHÍNH THỨC LÀM THÀNH VIÊN CỦA CHÚNG TÔI - TUỔI TRẺ CÀ MAU
Đăng Nhập

Quên mật khẩu

Latest topics
» Làm quen các bạn
Fri Jun 28, 2013 5:21 pm by CHAUVANTRUNG

» Lời con tặng thầy
Thu Jan 03, 2013 9:06 am by duycm

» trọn bộ ảnh của thanh phấn cà mau, thanhphan161090 lúc 22t 01232043345
Wed May 16, 2012 11:52 pm by thanhphan161090

» Hoi thi tieng hat Hoa phuong Do
Mon Oct 03, 2011 2:24 pm by phanthanhxuan

» NGƯỜI THẦY
Mon Jul 18, 2011 8:55 pm by huyendoanphutan

» Đơn vị: Trường THPT Phú Tân.
Mon Jul 18, 2011 8:45 pm by huyendoanphutan

» Đơn vị: Trường THPT Phú Tân.
Mon Jul 18, 2011 8:42 pm by huyendoanphutan

» Ảnh người đẹp
Thu Jul 07, 2011 5:37 pm by newsnnx

» điểm thi vào lớp 10 năm 2011 tỉnh Cà Mau
Sun Jun 26, 2011 10:16 pm by death1808

.::: YOU’S DATA ::.


Bạn là người truy cập thứ:
Giám sát hoạt động web
ALLBUM NHẠC
Thông tin cần biết

Thời tiết tỉnh Cà Mau

Thời tiết Cà Mau


Thời Tiết ĐBSCL

  


.:Bản Đồ Tỉnh Cà Mau:.Click Chuột Để Xem Rỏ Hơn


Nét Bút Tri Ân


Nội Quy Diển Đàn


Thư Ngỏ


Thăm dò ý kiến


Free CursorsMyspace LayoutsMyspace Comments

CHIA SẼ KINH NGHIỆM GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG

Go down

Các bạn thấy bài viết này như thế nào?

0% 0% 
[ 0 ]
50% 50% 
[ 1 ]
50% 50% 
[ 1 ]
0% 0% 
[ 0 ]
 
Tổng số bầu chọn : 2

CHIA SẼ KINH NGHIỆM GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG

Bài gửi  viettrieu on Tue Feb 15, 2011 3:10 pmCHIA SẼ KINH NGHIỆM GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG
SINH HOẠT CHI ĐOÀN ĐỊA BÀN DÂN CƯ

----------
Huỳnh Việt Triều huyện đoàn Năm Căn
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị - xã hội, là đội dự bị tin cậy của Đảng.Trong Điều lệ Đảng cũng giành 1 điều nói về Đoàn thanh niên, trong các nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đều đề cập đến xây dựng tổ chức Đoàn thanh niên vững mạnh.Trung ương Đảng đã ban hành nhiều nghị quyết chuyên đề về công tác thanh niên: như Nghị quyết số 25 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Quy chế về cán bộ Đoàn…đều đó chứng minh rằng công tác xây dựng Đoàn là một trong những nội dung hết sức quan trọng. Xây dựng Đoàn chính là xây dựng Đảng trước một bước.

Thực tiển đã qua cho thấy công tác Đoàn và phong trào thanh niên huyện Năm Căn có nhiều chuyển biến tích cực, công tác tổ chức được kiện toàn từ huyện đến cơ sở, các phong trào được triển khai đều khắp trong các tổ chức cơ sở đoàn, xuất hiện nhiều gương thanh niên, đoàn viên tiêu biểu trên các lĩnh vực chính trị kinh tế, văn hóa, xã hội; công tác chăm bồi giới thiệu đoàn viên ưu tú cho đảng đảm bảo đúng quy trình và chất lượng, nhiều đoàn viên là đảng viên trẻ được đảng phân công giữ các vị trí quan trọng trong công tác đảng, chính quyền; tỷ lệ đoàn viên tham gia cấp ủy huyện đến cơ sở chiếm tỷ lệ khá.

Tuy vậy, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của huyện Năm Căn vẫn còn những mặt tồn tại đó là: các phong trào còn mang tính hình thức, chưa đi vào chiều sâu; tình hình thanh niên tham gia sinh hoạt đoàn có xu hướng giảm, chủ yếu ở địa bàn nông thôn; nội dung sinh hoạt chậm đổi mới...những tồn tại bởi các nguyên nhân sau:

* Nguyên nhân khách quan:
Nạn tôm chết kéo dài làm cho thanh niên nông nhàn rổi và có xu hướng đi lao động ở các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh ngày càng đông, làm cho
tỷ lệ thanh niên còn tại địa phương ít dẫn đến tỷ lệ đoàn viên sinh hoạt đoàn giảm so với những năm trước.Tình hình địa bàn rộng, sông ngòi chằn chịt; giao thông đi lại chủ yếu là đường thủy điều đó tác động không nhỏ đến công tác đoàn kết tập hợp thanh niên.

* Nguyên nhân chủ quan:
Chất lượng đội ngũ cán bộ đoàn còn thiếu, yếu về trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ. Nội dung phương thức sinh hoạt của một số chi đoàn còn khô cứng, củ kỷ, hành chính, thiếu sinh động mang màu sắc thanh niên, đặt biệt là ở chi đoàn địa bàn dân cư .Do cán bộ đoàn là nguồn bổ sung cán bộ trẻ cho đảng, nhà nước nên thường xuyên biến động. Từ đó cán bộ đoàn luôn thay đổi dẫn đến chất lượng hoạt động của đoàn cũng biến động. Mặt dù đảng, nhà nước đã ban hành nhiều nghị quyết, chương trình, đề án liên quan đến công tác đoàn thanh niên nhưng thực tế một ít tổ chức cơ sở đảng, chính quyền chưa thật sự quan tâm, chăm lo xây dựng đoàn, xem công tác xây dựng đoàn là trách nhiệm của cơ quan Đoàn cấp trên.

Xuất phát từ thực tiển trên bản thân rất trăn trở làm sao để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn địa bàn dân cư ? ý nghĩ đó đã thôi thúc tôi tìm tòi nghiên cứu, thử nghiệm với nhiều nội dung hình thức khác nhau nhưng qua tổng kết kinh nghiệm thực tiển cho thấy để đổi mới phương pháp sinh hoạt chi đoàn cần phải “tăng cường giao lưu kết nghĩa giữa các chi đoàn trong và ngoài địa bàn”. Trước đây cũng có nhiều chi đoàn kết nghĩa với nhau nhưng chỉ tổ chức các hoạt động ký kết nghĩa với nhau rồi từ đó về sau lơ là, thậm chí không liên hệ với nhau. Đều đó cho thấy, kết nghĩa cũng không mạng lại hiệu quả nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn.

Muốn các chi đoàn tăng cường giao lưu kết nghĩa để góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn thì “phải duy trì mối quan hệ giữa các chi đoàn kết ngĩa với nhau như mối quan hệ logic (A ^ B ; B ^ C => A ^ C )”. Vì sao phải vậy? Bởi vì: một chi đoàn từ 10 đến 15 đoàn viên cứ đến ngày họp lệ thì tập trung lại trụ sở sinh hoạt văn hóa họp chi đoàn và như thế cứ lặp đi, lặp lại bao nhiêu đoàn viên đó. Đặt biệt là công tác truyên truyền các chủ trương, nghị quyết của Đảng, của Đoàn các cấp thì hình thức sinh hoạt này trở nên khô cứng thiếu sự thu hút đoàn viên, thanh niên, không phù hợp với đặt tính của thanh niên. Nếu có kết nghĩa với chi đoàn khác, nhưng kết nghĩa rồi sau đó không duy trì quan hệ, tương trợ lẫn nhau trong sinh hoạt thì tất yếu cũng dẫn đến hệ quả như trên.Còn duy trì mối quan thường xuyên giữa các chi đoàn kết nghĩa với nhau thì dẫn đến nội dung sinh hoạt được phong phú, chất lượng cũng nâng cao cụ thể như:

Khi chúng ta sinh hoạt chi đoàn chung với chi đoàn kết nghĩa, xoay vòng luân chuyển với nhau thì trước hết tăng thêm số lượng ĐV – TN, tạo sự thi đua giữa các chi đoàn, làm cho đoàn viên trở nên năng động, sáng tạo, mạnh dạng phát biểu thể hiện quan điểm chính kiến của mình với đoàn viên bạn, không khí buổi sinh hoạt trở nên vui tươi, phấn khởi, mang đậm sức trẻ, đảm bảo được yêu cầu, nội dung mà chi đoàn muốn truyền tải, hình thức sinh hoạt này thường là hái hoa dâng chủ tìm hiểu về một nội dung nào đó (nghị quyết của Đảng, của Đoàn các cấp, sức khỏe sinh sản, môi trường, hôn nhân gia đình, văn nghệ... và các lĩnh vực khác); hay là giao lưu văn nghệ, tiểu phẩm, đây cũng là điều kiện để các đoàn viên, thanh niên làm quen với nhau. Duy trì nội dung, phương pháp sinh hoạt như thế giữa các chi đoàn với nhau tất yếu sẽ thu hút thanh niên tham gia sinh hoạt, tính chủ động của Bí thư chi đoàn, Ban chấp hành, chất lượng chi đoàn được nâng cao.

Để thực hiện được giải pháp này đòi hỏi đoàn cơ sở xã, thị trấn phải có kế hoạch chỉ đạo định hướng, mặt khác từng cá nhân Bí thư chi đoàn phải tăng cường tính chủ động trong công tác, quan hệ, mời gọi hợp tác để đi đến kết nghĩa và tổ chức các buổi sinh hoạt có chất lượng. Mặt khác, chi bộ, chính quyền phải quan tâm hỗ trợ về tinh thần, vật chất định hướng giúp chi đoàn hoạt động. Tuy nhiên, giải pháp này vẫn còn yếu tố hạn chế đó là rất phù hợp với các chi đoàn gần nhau, giao thông đường bộ thuận lợi, còn các chi đoàn xa nhau, phương tiện đi lại bằng đường thủy thì vẫn còn những hạn chế nhất định trong tập hợp thanh niên.Thiết nghĩ nếu các đoàn cơ sở đều triển khai thực hiện tốt giải pháp trên thì chất lượng sinh hoạt chi đoàn địa bàn dân cư sẽ có bước tiến mới ./.

viettrieu
Thành viên Có Hoạt Động
Thành viên Có Hoạt Động

Tổng số bài gửi : 1
Join date : 15/02/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết