DIỄN ĐÀN TUỔI TRẺ CÀ MAU

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI DIỄN ĐÀN TUỔI TRẺ CÀ MAU - ĐÂY LÀ DIỄN ĐÀN ĐĂNG TẢI NHỮNG SUY NGHĨ, TRĂN TRỞ, SỰ SÁNG TẠO CỦA NHỮNG NGƯỜI CON QUÊ HƯƠNG CÀ MAU. DIỄN ĐÀN ĐƯỢC TỈNH ĐOÀN CÀ MAU LẬP RA ĐỂ LẮNG NGHE TIẾNG NÓI CỦA CÁN BỘ, ĐOÀN VIÊN, THANH NIÊN TRONG VÀ NGOÀI TỈNH CÀ MAU.
XIN MỜI ĐĂNG KÝ (HOẶC ĐĂNG NHẬP) VÀO DIỄN ĐÀN ĐỂ CHÍNH THỨC LÀM THÀNH VIÊN CỦA CHÚNG TÔI - TUỔI TRẺ CÀ MAU
Similar topics
  Đăng Nhập

  Quên mật khẩu

  Latest topics
  » Làm quen các bạn
  Fri Jun 28, 2013 5:21 pm by CHAUVANTRUNG

  » Lời con tặng thầy
  Thu Jan 03, 2013 9:06 am by duycm

  » trọn bộ ảnh của thanh phấn cà mau, thanhphan161090 lúc 22t 01232043345
  Wed May 16, 2012 11:52 pm by thanhphan161090

  » Hoi thi tieng hat Hoa phuong Do
  Mon Oct 03, 2011 2:24 pm by phanthanhxuan

  » NGƯỜI THẦY
  Mon Jul 18, 2011 8:55 pm by huyendoanphutan

  » Đơn vị: Trường THPT Phú Tân.
  Mon Jul 18, 2011 8:45 pm by huyendoanphutan

  » Đơn vị: Trường THPT Phú Tân.
  Mon Jul 18, 2011 8:42 pm by huyendoanphutan

  » Ảnh người đẹp
  Thu Jul 07, 2011 5:37 pm by newsnnx

  » điểm thi vào lớp 10 năm 2011 tỉnh Cà Mau
  Sun Jun 26, 2011 10:16 pm by death1808

  .::: YOU’S DATA ::.


  Bạn là người truy cập thứ:
  Giám sát hoạt động web
  ALLBUM NHẠC
  Thông tin cần biết

  Thời tiết tỉnh Cà Mau

  Thời tiết Cà Mau


  Thời Tiết ĐBSCL

      


  .:Bản Đồ Tỉnh Cà Mau:.Click Chuột Để Xem Rỏ Hơn


  Nét Bút Tri Ân


  Nội Quy Diển Đàn


  Thư Ngỏ


  Thăm dò ý kiến


  Free CursorsMyspace LayoutsMyspace Comments

  Một số cách làm mới nhằm nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn trong các trường THPT

  Go down

  Các bạn thấy bài viết này như thế nào?

  50% 50% 
  [ 1 ]
  50% 50% 
  [ 1 ]
  0% 0% 
  [ 0 ]
  0% 0% 
  [ 0 ]
   
  Tổng số bầu chọn : 2

  Một số cách làm mới nhằm nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn trong các trường THPT

  Bài gửi  Admin Duong on Fri May 20, 2011 1:25 pm

  Đơn vị: Trường THPT Phú Tân.
  Họ và Tên: Trần Cẩm Hường.
  Năm sinh: 05/9/1986.
  Bí thư đoàn trường THPT Phú Tân.
  Số ĐT: 0916.077.221
  Chủ đề: “Hiến kế tặng đoàn”.

  BÀI VIẾT


  Trong quá trình hoạt động đoàn, chúng ta thường gặp những khó khăn như: thiếu kinh phí, cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ đoàn thiếu và yếu, phong trào đoàn chưa thu hút được đoàn viên, thanh thiếu niên tham gia, ý thức đoàn viên chưa tốt,….. Đơn vị trường THPT Phú Tân cũng đã vấp phải những vấn đề nêu trên, trong suốt thời gian qua chúng tôi đã cố gắng tìm ra hướng giải quyết nhằm đưa hoạt động đoàn ngày càng đi lên. Sau đây, tôi xin chia sẻ một số cách làm mới đã thực hiện được và đạt hiệu quả tốt tại đơn vị.

  * Giải quyết vấn đề kinh phí.

  - Tổ chức một số hình thức gây quỹ. Cụ thể là phát động đoàn viên, thanh niên xây dựng mô hình gây quỹ với nhiều hình thức: Trồng rau sạch, bán hoa tươi, bán thiệp chúc mừng, nuôi heo đất, thu gom phế liệu, bán báo, bán viết,…. Đặc biệt, là trồng rau. Trước tiên cho các chi đoàn đăng kí mô hình gây quỹ, sau đó triển khai thực hiện. Tận dụng vốn đất của trường chia cho các chi đoàn cải tạo và trồng rau. Vấn đề phân phối sản phẩm thì đoàn trường vận động đoàn viên, thanh niên và gia đình các em mua hỗ trợ. Bên cạnh đó cũng cung cấp cho một số chi đoàn bạn trong địa bàn.

  * Tạo mọi điều kiện để các chi đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

  Đoàn trường phải hết lòng hỗ trợ cho các đơn vị trong quá trình thực hiện kế hoạch do đoàn đưa ra.

  Như tham gia các cuộc thi viết đòi hỏi phải đánh máy vi tính, đoàn trường sẽ hỗ trợ bằng cách cho mượn máy vi tính hoặc chọn ra một số đoàn viên có khả năng để đánh bài cho bạn. Như vậy vừa tạo điều kiện để các chi đoàn hoàn thành nhiệm vụ, vừa xây dựng mối quan hệ đoàn kết giữa các đoàn viên, chi đoàn.

  Như phong trào bán hoa, bán thiệp, bán báo,… đoàn trường hỗ trợ các chi đoàn bằng cách vận động các chi đoàn bạn đăng ký mua ủng hộ.

  Những chi đoàn nào vận động mà đoàn viên không nhiệt tình tham gia thì đoàn trường của người xuống tận chi đoàn để phân tích cho các bạn hiểu.

  * Quan tâm đến đoàn viên, thanh niên.

  Lập danh sách những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, đoàn viên không tích cực với phong trào.

  - Đối với những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn mà có ý chí vươn lên thì yêu cầu các chi đoàn giúp đỡ một phần chi phí học tập từ số tiền quỹ mà chi đoàn đã gây được. Ngoài ra đoàn trường làm đề nghị lên BGH, Hội phụ huynh giúp đỡ cho các em. Cử người xuống tận nhà xem tình hình như thế nào để có biện pháp giúp đỡ. Đến thăm và tặng quà nhân các ngày lễ tết.

  - Đối với những đoàn viên không tích cực với phong trào: gặp riêng để tìm hiểu nguyên nhân và có hướng giải quyết cụ thể.

  Ngoài ra, một vấn đề mà chúng ta cần phải chú ý chỉ chăm bồi và kết nạp cho những đoàn viên đủ điều kiện và đặc biệt hơn cả là nhiệt tình. Có nhiệt tình thì họ mới có thể gắn bó với công tác đoàn

  * Thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức hoạt động.

  - Sinh hoạt đoàn: Chúng ta nên thường có thể thay đổi địa điểm, nội dung, hình thức. Không nhất thiết phải sinh hoạt tại trường mà có thể tập trung tại địa điểm lịch sử của địa phương, địa điểm vui chơi, giải trí,….. rồi tổ chức trò chơi, văn nghệ (kết hợp với các câu lạc bộ), dạy các bài hát tập thể, múa sạp, tổ chức thi giữa các chi đòan, tổ chức giao lưu với các câu lạc bộ, với các đơn vị bạn.

  - Triển khai kế hoạch: việc triển khai kế hoạch thường gặp khó khăn như nắm bắt không rõ, thực hiện không đúng kế hoạch,…. Vì thế nên phối hợp nhiều cách khác nhau để triển khai kế hoạch đoàn. Họp BCH đoàn để triển khai cụ thể, gửi thông báo về các lớp, triển khai dưới cờ, thông qua giáo viên chủ nhiệm. Sau khi đã triển khai kế hoạch thì phải sắp xếp thời gian kiểm tra lại một lần nữa trước khi tiến hành kế hoạch. Trong quá trình đó cử người phụ trách để các chi đoàn có thắc mắc sẽ liên hệ trực tiếp để được giải đáp kịp thời.

  - Kiểm tra, đánh giá: Việc kiểm tra đánh giá hoạt động của đoàn viên, chi đoàn ngoài báo cáo của bí thư chi đoàn thì nên kiểm tra thông qua trao đổi với giáo viên chủ nhiệm, đoàn viên của chi đoàn, chi đoàn bạn. Đánh giá phải dựa trên tiêu chí rõ ràng, công khai, minh bạch trước tập thể. Phê bình, khen thưởng kịp thời. Trước khi phê bình phải tìm hiểu rõ nguyên nhân vì sao? Và không nên quá gay gắt mà nên nhẹ nhàng động viên, khích lệ để đoàn viên thanh niên cố gắng. Và cần quan tâm đặc biệt đối với những đoàn viên chi đoàn đã vi phạm để kịp thời nhắc nhở, giúp đỡ để tiến bộ.

  - Khen thưởng: Tuyên dương những chi đoàn, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hàng tháng, giai đoạn, phong trào. Chọn ra những đoàn viên ưu tú để khen thưởng và tuyên dương trước tập thể.

  - Tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho đoàn viên, thanh niên: xây dựng Câu lạc bộ Báo chí học đường, Âm nhạc, Thể thao, ….

  + Câu lạc bộ Báo chí học đường: hội viên tham gia viết bài và được đăng lên bảng tin thì nhận được tiền nhuận bút. Bài xuất sắc sẽ được gửi lên báo để có cơ hội được đăng bài.

  + Câu lạc bộ âm nhạc: Dạy hát cho các lớp thông qua các buổi chào cờ, sinh hoạt câu lạc bộ, các buổi sinh hoạt lớp,…

  + Đổi mới hình thức sinh hoạt dưới cờ: giới thiệu trò chơi dân gian, các Game show tìm hiểu pháp luật, cho học sinh trình bày sáng kiến kinh nghiệm trong quá trình học tập, ……

  * Xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn nhiệt tình, ham học hỏi

  Người cán bộ đoàn có vai trò vô cùng quan trọng quyết định sự thành công của công tác đoàn. Không có ai sinh mà đã biết hoạt động đoàn, ngoài năng khiếu bản thân thì tất cả đều phải qua quá trình học tập, rèn luyện đúc kết kinh nghiệm từ thực tiễn. Khi chọn cán bộ đoàn phải lựa chọn người nhiệt tình, ham học hỏi, hòa đồng và được sự tín nhiệm có thể họ chưa có năng khiếu nhưng với sự nhiệt tình và ham học hỏi thì vẫn có thể hoàn thành tốt được nhiệm vụ.

  Hạn chế thay đổi cán bộ đoàn vì như vậy mỗi nhiệm kì mỗi khác, người này vừa quen việc thì đã đổi người mới, mọi việc lại trở lại từ đầu. Như vậy sẽ khó tích lũy được kinh nghiệm.

  Phải tổ chức những buổi tập huấn kĩ năng sinh hoạt đoàn, trao đổi kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ đoàn, học tập sáu bài lí luận chính trị đoàn thông qua hình thức thi giữa các chi đoàn với nhau…..

  * Xây dựng mối quan hệ hợp tác, đoàn kết giữa các cấp bộ đoàn, các đơn vị trong địa bàn.

  Bản thân đơn vị phải phát huy mối quan hệ với các đơn vị trong địa bàn để có thể học hỏi nhiều kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong quá trình hoạt động. Như tổ chức giáo dục pháp luật trong trường học có thể phối hợp với chi đoàn công an; Kỉ niệm ngày quân đội nhân dân Việt Nam thì có thể phối hợp với đơn vị quân sự; Giáo dục sức khỏe sinh sản thì có thể phối hợp với đơn vị bệnh viện, y tế; Giáo dục môi trường thì có thể phối hợp với phòng TNMT,….. Thông qua đó giao lưu văn nghệ, thể thao để tạo mối quan hệ tốt hơn. Tổ chức những buổi họp mặt giữa các chi đội với chi đoàn để các chi đoàn định hướng cho các em phấn đấu vào đoàn.

  * Phát huy khả năng sáng tạo của đoàn viên.

  BCH đoàn trường lập kế hoạch năm triển khai về các lớp, cho các chi đoàn xem qua và đóng góp ý kiến, sau đó cho đăng cai tổ chức các sự kiện trong năm. Khi các chi đoàn gửi kế hoạch chi tiết về sự kiện mình phụ trách thì BCH đoàn trường xem xét và thông qua kế hoạch do các chi đoàn đưa lên. (Ví dụ: chi đoàn A chọn phụ trách tổ chức 20/11 thì phải lập kế hoạch cụ thể để BCH đoàn trường xem xét và hướng dẫn thực hiện)

  Trên đây là một số cách làm mới của đoàn trường THPT Phú Tân xin chia sẻ với tổ chức đoàn. Bản thân là người cán bộ đoàn tôi luôn mong muốn học hỏi được nhiều kinh nghiệm để đưa hoạt động của đoàn trường ngày càng hiệu quả. Rất mong được sự góp ý của các bạn./.
  Admin Duong
  Admin Duong
  Admin

  Tổng số bài gửi : 15
  Join date : 23/11/2010
  Đến từ : U Minh - Ca Mau

  Xem lý lịch thành viên http://diendanthanhniencm.forumvi.com

  Về Đầu Trang Go down

  Về Đầu Trang

  - Similar topics

   
  Permissions in this forum:
  Bạn không có quyền trả lời bài viết